ดื่มชาคู่กับอะไรดี
การดื่มชาเหมาะกับอากาศที่หนาวๆ ก็เลยมีวัฒนธรรมการดื่มชาของชนชาติต่าง ๆ ที่น่าสนใจมาฝากเพื่อนๆกัน ซึ่งมีอยู่ 8 ประเทศด้วยกันคะ
จีน: คนภาคเหนือของจีนนิยมใส่เกลือและนมในใบชา ส่วนภาคใต้ชอบเติมพริกไทย
ญี่ปุ่น: ไม่นิยมใส่เครื่องปรุงอื่นลงในชาเพื่อรับกลิ่นและรสแท้ ๆ ของชา แต่นิยมดื่มชาคู่กับขนมโยกัน ขนมมันจู และขนมซากุระโมชิ
มองโกเลีย: ชอบดื่มชาร้อนใส่นมและเกลือ โดยเชื่อว่าความร้อนของชาและไขมันจากนมจะคลายความหนาวได้ดี
ทิเบต: นิยมดื่มชาเขียวเติมเกลือ นมแพะ และข้าวบาร์เลย์แห้ง
รัสเซีย: ชอบดื่มชาดำและชาเขียว ก่อนดื่มจะใส่น้ำตาลไว้ในปากแล้วดื่มชาตาม บางคนใส่แยมหรือน้ำผึ้ง แต่ถ้าอยากไล่ความหนาวก็ใส่พริก
อินเดีย: นิยมชารสเผ็ด โดยผสมชาดำกับนมเครื่องเทศ และน้ำตาล
อียิปต์: นิยมดื่มชาดำจากอินเดียและชาซีลอนของศรีลังกา โดยชงชาให้แก่แล้วเติมน้ำตาลให้มีรสชาติหวานจัด
โมร็อกโก: ชอบดื่มชามินต์ เริ่มจากนำชาเขียวใส่กา เทน้ำใส่แล้วเทออกทันทีเพื่อล้างฝุ่นเทน้ำเดือดใส่อีกครั้ง ทิ้งไว้ 1 นาที แล้วใส่ใบมินต์ทิ้งไว้อีก 1 นาทีจึงเติมน้ำตาล
แล้วเพื่อนๆล่ะชอบดื่มชาแบบไหน.......
ข้อมูลจากหนังสือ “รินใจใส่ชา คู่มือคนรักชา” ของ ปรัชนันท์
วันศุกร์ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2552
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น