วันศุกร์ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2552

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการทานอาหารญี่ปุ่น


...ข้าว
ถือ ถ้วยข้าวด้วยมือข้างหนึ่งและสำหรับมืออีกข้างถือตะเกียบ ยกถ้วยข้าวขึ้นแล้วใช้ตะเกียบคุ้ยข้าวเพื่อทาน และอย่าเติมซอสลองในถ้วยข้าว

... Sushi:
ให้ เทซอส (soya sauce) ในถ้วยซอสที่จัดไว้ และให้เทซอสในปริมาณที่เราทานหมดเท่านั้น ไม่จำเป็นที่จะเพิ่มวาซาบิลงในซอส เพราะซูชิแต่ละชิ้นมักจะมีวาซาบิอยู่แล้ว และซูชิบางชิ้นก็ควรทานแบบไม่มีวาซาบิ หากต้องการเพิ่มวาซาบิจริงๆให้เพิ่มลงไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เป็นการให้เกียรติเชฟ หากไม่ชอบทานวาซาบิ ควรบอกเชฟหรือพนักงานว่าไม่เอาวาซาบิ


ซูชิชนิดที่มีปลาอยู่ด้านบน หรือ nigiri zushi ให้ใช้ด้านที่เป็นข้าวซูชิจิ้มซอส ไม่ควรใช้ด้านบนจิ้มซอส

... Sashimi:

เทซอสลงในถ้วยแบ่งสำหรับซอส เติมวาซาบิลงบนชิ้นซาชิมิ แต่ไม่ควรจะเยอะเกินไปเพราะจะทำให้เสียรสชาติของปลาดิบ
... Miso Soup:

ให้ดื่มจากถ้วยเลย ยกเว้นว่ามีอาหารอื่นเช่นปลา หรือเต้าหู้ให้ใช้ตะเกียบคีบมาทาน

... Noodles:

ทาน บะหมี่ด้วยตะเกียบ และให้ระวังเรื่องเสียงการสูดบะหมี่ด้วย หรือสังเกตจากคนรอบข้างว่าเขาทำเสียงดังกันแค่ไหน สำหรับน้ำซุปบะหมี่ให้เว้นระยะงระหว่างปากและชามบะหมี่เพื่อเลี่ยงไม่ให้หก ในการดื่ม หากมีช้อนเซรามิคเตรียมไว้ให้ก็ใช้เพื่อตักซุปได้เลย
... Kare Raisu:
ข้าว แกงกะหรี่หรืออาหารจานอื่นๆที่มีข้าวพร้อมกับซอสต่างๆ อาจจะยากหากจะทานด้วยตะเกียบ จึงมักจะเสิร์ฟพร้อมช้อนคันใหญ่มากกว่าจะเสิร์ฟด้วยตะเกียบ

... Big pieces of food:
อาหาร ชิ้นใหญ่ เช่นกุ้งเทมปุระ ให้แยกชิ้นอาหารด้วยตะเกียบ (ต้องอาศัยการฝึกฝนเล็กน้อย) หรืออาจจะคีบมากัดคำเล็กๆและวางชิ้นที่เหลือไว้บนจานก่อน

ไม่มีความคิดเห็น: