วันจันทร์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2552

อาชีพน่าสน ของคนรุ่นใหม่

เพราะเดี๋ยวนี้มีอาชีพการงานผุดขึ้นมาใหม่ๆ เป็นดอกเห็ด (และแม้แต่เก็บดอกเห็ดก็เป็นงานน่าสนนะ) แถมคนที่กำลังเมียงมองหางานทำก็มีอยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเพิ่งจบการศึกษามาหมาดๆ หรือโชคร้ายถูกปลดจนต้องหางานใหม่ รวมทั้งคนที่อยากเปลี่ยนงานไปทำอะไรใหม่ๆซะมั่ง ดังนั้น จึงอยากเล่าถึงอาชีพที่ผู้คนในยุคนี้อยากไขว่คว้าหามาทำกันจัง เพราะบางงานก็เท่ดี บางงานก็ทำให้เรียนรู้ อะไรต่อมิอะไรเพิ่มขึ้น แถมบางครั้งยังได้เรียนรู้ ถึงสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างลึกซึ้งกว่าที่เคยรู้มาซะอีก จึงมีสิทธิต่อยอดไปทำธุรกิจส่วนตัวก็เยอะแยะไป งั้น อาชีพอะไรน้อ ที่ฮิตระเบิดในหมู่วัยรุ่น พ.ศ.นี้? แท่น แท้น ได้แก่....

1. อาชีพรับชิมไอศกรีม ไงล่ะ

อู้ หู อาชีพนี้เปิดโอกาสให้คนทำงานอยู่ท่าม กลางความหวานจ๋อย, เย็นเจี๊ยบ และเอร็ดอร่อยกับไอศกรีมหลากหลายรสชาติ--น่าอิจฉานะเนี่ย แล้วใครจะไม่ชอบมั่งอ่ะ แต่การทำงานเทสต์รสชาติของไอศกรีมในบริษัทที่ผลิตอาหารชนิดนี้ป้อนสู่ ตลาดน่ะ อาจทำให้คุณอ้วนขึ้นมาได้นะ เพราะต้องชิมบ่อยๆ ชิมหลายๆรส ใช่มะ แต่ขณะเดียวกันคุณก็ได้สนุกและเหมือนได้เล่นเกมกับรสชาติของไอศกรีมเหล่านี้ ไปด้วย นั่นแหละ อ้ออย่าลืม ต้องมี “ลิ้น” รับรสที่ยอดเยี่ยมที่จะแยกรสชาติต่างๆของไอศกรีมให้ได้ด้วยนะ

2. ตากล้อง/ช่างภาพ

โอ้ ยโหยว อาชีพนี้มีคนอยากจับจองนานแล้ว ยิ่งเดี๋ยวนี้เทคโนโลยีของกล้องถ่ายรูป, อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัยจนช่วยให้การถ่ายภาพสะดวกขึ้นกว่าเดิมด้วย แล้ว ก็ยิ่งมีหนุ่มสาวอยากโดดมาทำงานนี้กันตรึม แต่ถ้าอยากทำเป็นอาชีพจริงๆก็ควรเรียนรู้เพิ่มเติม ไม่ว่าเป็นเรื่องอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้, การจัดแสงและเงา, อารมณ์ของนางหรือนายแบบก่อนกดชัตเตอร์ ฯลฯ แต่ช่างภาพก็มีการแบ่งออกไปตามความถนัด เช่น ถนัดถ่ายแฟชั่น หรือถ่ายภาพกีฬา หรือเผื่ออยากเปิดร้านถ่ายรูปเองก็ยังได้ ถือเป็นช่องทางทำกินที่น่าสนใจมากทีเดียว เพราะถ้ามองว่าสนุกก็สนุก แถมบางรายได้ทำงานฉายเดี่ยวอีกต่างหาก

3. ที่ปรึกษาด้านการสร้างภาพพจน์ของคนดังๆ ดารานักร้องหรือเศรษฐีมีตังค์งี้

อาชีพ นี้เป็นงานยอดฮิตในต่างประเทศ ขอบอก เพราะบางทีคนดังๆหรือคนรวยๆซึ่งเป็นที่จับจ้องของสังคมดั๊นไปทำอะไรผิดขึ้น มา เช่น ไปเที่ยวผับ เที่ยวบาร์ แล้วถูกตำรวจจับตรวจสารเสพติดงี้ ไม่ว่าเสพจริง ไม่จริง ชื่อเสียงอาจติดลบแล้ว ใช่มะ ดังนั้น ที่ปรึกษาด้านภาพลักษณ์ก็จะมากู้เครดิตของพวกเขาคืนให้ไงล่ะ งานนี้มักได้เงินดี ถ้าแก้ไขเรื่องเฉพาะหน้าให้คนเด่นคนดังได้สำเร็จก็ได้เงินดีนะ

4. นักเขียนบทความท่องเที่ยว

วัยรุ่นฟังแล้วตาโตเลยดิ่ เพราะการท่องเที่ยวน่ะเป็นความใฝ่ฝันของทุกคนนี่หว่า หากคุณได้รับมอบหมายให้ทำงาน นี้ล่ะก็ โอ้ลันล้า...นอกจากได้เที่ยวแล้วยังได้ความรู้รอบตัวเพียบ แถมเผลอๆอาจได้แฟนต่างชาติด้วยอีก...โอ้จอร์จ มันยอดมากจริงๆ.

เป็นไงบ้างคะ แล้วเพื่อนๆ มีอาชีพอะไร เป็นอาชีพในฝันกันบ้างเอ่ย?

ไม่มีความคิดเห็น: