วันจันทร์ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2552

10 สนามบินที่ดีที่สุดในโลก ปี 2009สกายแทร็กซ์ หรือบริษัทที่ปรึกษาด้านการบินของประเทศอังกฤษ ได้ทำแบบสอบถามความเห็นของผู้โดยสารสายการบินต่างๆ จำนวน 8.6 ล้านคน โดยครอบคลุมสนามบินกว่า 190 แห่งทั่วโลก ระหว่างปี พ.ศ. 2551-2552

การสำรวจในครั้งนี้ เน้นประเมินความพึงพอใจด้านสินค้าและบริการใน 39 หัวข้อด้วยกัน นับตั้งแต่ขั้นตอนการเช็คอิน การเดินทางมาถึงสนามบิน การเดิน / นั่งรถไปขึ้นเครื่อง ฯลฯ

มาดูกันว่าสนามบินไหนจะโดนใจผู้โดยสารมากที่สุด จนติดอันดับท็อปเทนเป็นสนามบิน "ดีที่สุดในโลก" ประจำปี 2009

อันดับ 10. สนามบินอ๊อคแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์

สนามบินแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นสนามบิน "ดีที่สุด" ในแถบออสเตรเลีย/แปซิฟิก และในปีนี้สนามบินอ๊อคแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ ยังติดอันดับ 10 สนามบินดีที่สุดในโลก จากผลการสำรวจของสกายแทร็กซ์อีกด้วย

อันดับ 9. สนามบินเซนแทร์ นาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น

สนามบินแห่งนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ถมทะเลชานเมืองนาโกย่า ปีนี้นับเป็นปีแรกที่สนามบินเซ็นแทร์ นาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น ติดอันดับท็อปเทนเป็นหนึ่งใน 10 สนามบินดีที่สุดในโลก

อันดับ 8. สนามบินอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ในที่สุดสนามบินอัมสเตอร์ดัม ก็กลับเข้ามาติดอันดับท็อปเทนอีกครั้ง หลังจากหลุดโผไปอยู่อันดับ 11 เมื่อปีที่แล้ว

อันดับ 7. สนามบินกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย

ในปีนี้สนามบินกัวลาลัมเปอร์ ร่วงจากอันดับ 4 (เมื่อปีที่แล้ว) มาอยู่ที่อันดับ 7


อันดับ 6. สนามบินคันไซ ประเทศญี่ปุ่น


สนามบินคันไซ สร้างขึ้นบนเกาะที่มนุษย์สร้างขึ้นกลางอ่าวโอซาก้า มักถูกเรียกในภาษาอังกฤษว่า "Osaka Airport" ทำให้นักท่องเที่ยวบางคนเกิดความสับสน และนึกว่าเป็นอันเดียวกับสนามบินนานาชาติโอซาก้า (ซึ่งปัจจุบันเปิดบริการเฉพาะเที่ยวบินภายในประเทศ)

อันดับ 5. สนามบินมิวนิค ประเทศเยอรมนี

สนามบินมิวนิค ยังคงรักษาอันดับเดิมของเมื่อปีที่แล้วเอาไว้ได้ ทำให้อยู่ในอันดับที่ 5 ติดต่อกันถึง 2 สมัย

อันดับ 4. สนามบินซูริค สวิตเซอร์แลนด์

นอกจากจะติดอันดับ 4 สนามบินดีที่สุดในโลกแล้ว ปีนี้สนามบินซูริคยังครองแชมป์เป็น "สนามบินดีที่สุดในยุโรป" แซงหน้าสนามบินมิวนิค ในเยอรมนี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อันดับ 3. สนามบินชางงี ประเทศสิงคโปร์

สนามบินชางงี เป็นหนึ่งในศูนย์กลางทางการบินที่สำคัญในเอเชีย แต่ปีนี้สนามบินดังกล่าวคะแนนตกลงมาอยู่ที่อันดับ 3 จากที่เคยครองอันดับ 2 เมื่อปีที่แล้ว

อันดับ 2. สนามบินนานาชาติฮ่องกง

ปีที่แล้วสนามบินนานาชาติฮ่องกง ได้รับเลือกให้เป็นสนามบิน "ดีที่สุดในโลก" ถึงแม้ว่าปีนี้คะแนนรวมจะร่วงลงมาอยู่ที่อันดับ 2 แต่ก็ยังได้รับการโหวตให้เป็นสนามบิน ดีที่สุดในโลก ทางด้านอาหารการกิน


อันดับ 1. สนามบินนานาชาติอินชอน ประเทศเกาหลีใต้
สนามบินนานาชาติอินชอน ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ได้รับเลือกให้เป็นสนามบิน "ดีที่สุดในโลก" ประจำปี 2009 จากผลสำรวจความพึงพอใจของผู้โดยสารทั่วโลก ซึ่งจัดขึ้นโดยสกายแทร็กซ์

ไม่มีความคิดเห็น: