วันอังคารที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2553

8 เทคนิคชาร์จสมองให้พร้อมฟิตเสมอ

ฉลาด


สมอง...เป็นสิ่งสำคัญในกระบวนการคิด และทำสิ่งต่าง ๆ ของร่างกายคนเรา นอกจากการบำรุงโดยอาหารที่มีประโยชน์แล้ว ก็ควรมีการฝึกฝน และพัฒนาสมองอยู่เสมอด้วย และนี่ก็เป็นเทคนิคที่น่าสนใจ ซึ่งเราขอแนะนำให้ลองนำไปฟิตสมองกันดูค่ะ

1. ฝึกใช้มือข้างที่ไม่ถนัด โดยอาจจะเริ่มจากการทำกิจวัตรประจำของตัวเอง เช่น การ แปรงฟัน จากมือขวาก็เปลี่ยนมาใช้มือซ้ายดู จากนั้นก็ค่อยๆ เปลี่ยนเป็นกิจกรรมที่มีความซับซ้อนมากขึ้น เช่น กินข้าว เป็นต้น วิธีนี้จะช่วยให้เซลล์สมองได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ เพิ่มขึ้น

2. ฝึกโฟกัสสายตา ให้นั่งจ้องไปข้างหน้าแบบธรรมดาทั่วไปกวาดสายตามองไปรอบ ๆ มุ่งความสนใจไปในสิ่งที่เห็น หรือจะจดบันทึกก็ได้ เป็นการฝึกเรื่องของความจำ และช่วยให้การโฟกัสสายตาดีขึ้น

3. เล่นขว้างลูกบอล โดยขว้างและรับลูกบอลใบใหญ่จาก 1 เป็น 2 ลูก จะช่วยสมองในเรื่องควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย ในส่วนของการมองเห็น และระบบประสาทได้ดีขึ้น

4. หัดเรียนรู้สิ่งใหม่ เช่นเครื่องเล่น การฟัง การแปลความโน้ตดนตรี การเคลื่อนไหวอย่างมีสติ จะช่วยในเรื่องของการทำงานของสมองในหลายด้านให้สัมพันธ์กัน

5. เที่ยวพิพิธภัณฑ์ วิธีนี้จะฝึกความจำของสมองในระดับต่าง ๆ ทั้งความคิด การมอง การจดจำ ซึ่งจะช่วยพัฒนาระบบประสาท และป้องกันการเสื่อมของเซลล์สมอง

6. จดจำเนื้อเพลง การฟังอย่างตั้งอกตั้งใจ จดจำเนื้อเพลง แล้วร้องตาม จะช่วยเพิ่มศักยภาพในการเข้าใจ ความคิด และจดจำได้ดีขึ้น

7. ฝึกทำกิจกรรมเงียบ ๆ คนเดียว และเป็นเกมส์ที่มีประโยชน์ เช่น เกมส์ปริศนาอักษรไขว้ ถักนิตติ้ง เป็นต้น การฝึกในลักษณะนี้จะเป็นการช่วยพัฒนากระบวนการเรียนรู้ให้กับสมอง

8. ลองลดเสียงโทรทัศน์ลง เพราะการฟังอย่างตั้งใจ จะช่วยฝึกสมองในเรื่องของการจับใจความ ในสิ่งที่ได้ยินอย่างรวดเร็วได้ดีขึ้น


ไม่มีความคิดเห็น: