วันศุกร์ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2552

เทะรุเทะรุโบโซะ (照る照る坊主) หรือ ตุ๊กตาไล่ฝน


ตุ๊กตา ไล่ฝน หรือ เทะรุเทะรุโบโซะ (照る照る坊主) เป็นตุ๊กตาขนาดเล็กที่ชาวญี่ปุ่นนิยมแขวนไว้ที่หน้าบ้าน ในเวลาที่ต้องการให้อากาศแจ่มใส เพราะเชื่อว่ามีอำนาจวิเศษที่จะช่วยให้ฝนหยุดตก ลักษณะของตุ๊กตาไล่ฝนเป็นตุ๊กตาผ้าสีขาว หัวกลมและมีการเขียนหน้าตา ซึ่งเราคงจะคุ้นเคยกันดีจากภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องอิ๊กคิวซัง เพราะอิ๊กคิวซังมีตุ๊กตาไล่ฝนแขวนไว้หน้าที่พักเพื่อเป็นของที่ระลึกถึงแม่

คำ ว่า เทะรุ (照る) ในภาษาญี่ปุ่น แปลว่า \"(พระอาทิตย์)ส่องแสง" และ โบโซะ (坊主)แปลว่า พระ หรืออาจะหมายถึงเด็กเล็กๆ ที่หัวโล้นเกรียนก็ได้ ส่วนวิธีทำตุ๊กตาไล่ฝนนั้นก็ไม่ยากเลย เริ่มจากใช้ผ้าหรือกระดาษ สีขาว ตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส จากนั้นก็หาลูกกลมๆ ไม่ใหญ่นักเอาวางตรงกลาง แล้วก็รวบผ้าเข้าหากกันโดยใช้เชือกผูก ก่อนที่จะเติมหน้าเติมตาให้ตุ๊กตา

ขนบ ธรรมเนียนนี้เริ่มขึ้นในสมัยเอโดะ ซึ่งย้อนไปราวปีค.ศ. 1600-1867 โดยเชื่อว่าน่าจะเป็นการดัดแปลงมาจากตุ๊กตาเส่าฉินเหนียงของจีน ซึ่งทำขึ้นเพื่อขอพรให้อากาศแจ่มใสเช่นกัน

ปัจจุบัน ยังมีการแขวนตุ๊กตาไล่ฝนกันในญี่ปุ่น โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กๆ เด็ชาวญี่ปุ่นจะทำตุ๊กตาเทะรุเทะรุโบโซะแขวนไว้ตรงหน้าต่างเพื่อขอพรไม่ให้ ฝนตก ตามโรงเรียนก็จะมีการสอนเด็กๆให้ทำตุ๊กตานี้ โดยส่วนใหญ่เด็กๆ มักจะทำตุ๊กตาตัวนี้ขึ้นก่อนวันที่จะไปทัศนศึกษา หรือวันกีฬาสี เพื่อให้อากาศแจ่มใส จะได้ไปเที่ยวกันสนุกๆ

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าเด็กทุกคนสนใจเรื่องกีฬา ถ้าหากต้องการให้ฝนตก เด็กญี่ปุ่นจะแขวนเจ้าเทะรุเทะรุโบโซะให้คว่ำหัวลง ขณะที่พวกชาวนาจะทาสีหัวของเทรุเทรุโบโซะให้เป็นสีดำเพื่อเป็นการขอฝน

หาก สมปรารถนาแล้วยังมีธรรมเนียมการของคุณตุ๊กตาด้วย ถ้าเกิดสมหวังกับที่ขอให้ฝนหยุดตกแล้ว ชาวญี่ปุ่นจะเอากระดิ่งเงินมาแขวนคอให้เทะรุเทะรุโบโซะเพื่อเป็นการขอบคุณ หรือไม่ก็จะขอบคุณโดยการเทเหล้า บนหัวของเทะรุเทะรุโบโซะแล้วเอาไปโยนลงในแม่น้ำ เอ๊ะ ขอบคุณแล้วทำไมต้องโยนทิ้งกันหนอ

ไม่มีความคิดเห็น: