วันศุกร์ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2553

เรื่องแปลกรอบโลก

ยอดนักพรางตัว
ช่าง ภาพบันทึกภาพเจ้า "ตุ๊กแกหางใบไม้" หรือ "leaf-tailed gecko" เจ้าของฉายายอดนักพรางตัวแห่งมาดากัส การ์ ขณะมันเกาะกิ่งไม้อยู่ในอุทยานอันดาซิเบ มานทาเดีย ประเทศมาดากัสการ์ (ภาพ/เท เลกราฟ)


ตุ๊กตาเมียผู้นำ
บริษัท ทำของเล่น "เจลเบรก ทอยส์" เมืองมะกันเกาะกระแสความดังคับโลกของ "สุภาพสตรีหมายเลข 1" ผลิต "ตุ๊กตามิเชลล์ โอบามา" ภรรเมียทั่นประธานาธิบดีบารัก โอบามา ออกวางขาย แต่งแต้มสีสันเสื้อผ้างามงดสมฐานะ

น้องๆ หนูๆ ชาวมะกันคนไหนอยากได้ตัวคุณ นายมิเชลล์ยิ้มแฉ่งเห็นฟันขาวจั๊วะไปเล่นด้วย ก็เตรียมเก็บตังค์ซื้อได้กลางเดือนหน้า

แฮ่...ถ้ามีพ่อค้าหัวใสริอ่านนำภริยาทั่น "โอบามาร์ค" เมืองไทยมาปั้นตุ๊กตาขายมั่งจะได้ไหมน้อ...เพราะสวยไม่แพ้กันเล้ยยย์ เอิ๊กอ๊ากอินเตอร์

ของจิ๋ว
ของจิ๋ว
สิ่งประดิษฐ์ของจิ๋วที่ต้องซูมกันหน่อย ทั้งบ้านไม้ย่อส่วน 1/114 และหุ่นยนต์กันดั้ม ขวัญใจผู้ชมเด็กเล็กเด็กโข่งทั่วเอเชีย ขนาดสูง 18 มิลลิเมตร เป็นผลงานของ ริเอโกะ ทานากะ ศิลปินชาวญี่ปุ่น อวดโฉมอยู่ในงานดีไซน์ เฟสต้า เป็นงานแสดงศิลปะนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ใครมีผลงานสร้างสรรค์สวยงามอะไรก็มาแสดงได้เลย

หมาป่า
ชนะหมาป่า
เบน โคเฮน นักรักบี้ทีมชาติอังกฤษ วัย 31 ปี พี่แกเป็นชุดที่ได้ "แชมป์โลก" ปี 2003 มาแล้ว แต่หลุดโผทีมชาติไปตั้งแต่ปี 2006 ซึ่งแกก็หวังจะรีเทิร์นให้ได้
เพื่อพิสูจน์ฝีเท้า พร้อมรับตังค์ค่าโฆษณารองเท้าไปในตัว ก็เลยท้าดวลกับหมาป่า
...อ่านไม่ผิดหรอกจ้ะ เป็นหมาป่าชื่อ มอนตี้
วิ่งแข่ง 100 เมตรกันที่ลู่สนามเวมบลีย์ ผลออกมาว่า นายเบนชนะ
แต่คนที่ไปยืนดูอยู่ด้วยบอกว่า ท่าทางเจ้ามอนตี้มันไม่ได้อยากแข่งด้วย วิ่งไปงั้นๆ แหละ!
เอิ๊กอ๊ากอินเตอร์

สนพระทัย
สนพระทัย
เจ้าชายฮิซาฮิโตะ พระโอรสของเจ้าชายอากิชิโนะและเจ้าหญิงคิโกะ ทรงเล่นกับกระต่าย ระหว่างเสด็จสวนสัตว์อูเอโนะ ซูโลจิคัล การ์เดน ในกรุงโตเกียว เจ้าชายองค์น้อยของญี่ปุ่นเป็นรัชทายาทลำดับที่ 3 ของราชวงศ์เบญจมาศ เมื่อ 26 ต.ค. (เอเอฟพี)

รถเทียมหมา
รถเทียมหมา
ชายชราชาวจีนเดินทางไปบนท้องถนนด้วยรถลาก โดยมีสุนัขคู่ใจออกแรงลาก เป็นจุดสนใจในนครเซี่ยงไฮ้ เมืองเศรษฐกิจที่หรูหราของจีน


ร่วมงานไฮเทค
หุ่นยนต์สาว เอชอาร์พี-4 ซี ผลิตและพัฒนาโดยสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีก้าวหน้าแห่งชาติ จัดแสดงในงานแสดงสินค้าดิจิตอล คอนเทนต์ เอ็กซ์โป ที่มีผลงานหุ่นยนต์และอุปกรณ์ไฮเทคมากมาย ทั้งด้านเกม ศิลปะ การแพทย์ และอื่นๆ นำเสนอในรูปแบบทั้งแปลกแหวกแนว และเป็นประโยชน์ในชีวิตประจำวัน (ภาพ-เอเอฟพี)

นก
ผู้ดีมุง
นกกระจิ๊ดหัวมงกุฎ ในหมู่นักดูนกไทย ถือว่า "โหล" หาดูได้ง่าย ขำๆ แต่เผอิญมันไปโผล่ที่เมืองนิวคาสเซิลในอังกฤษได้อย่างไรไม่ทราบได้ จึงกลายเป็น "ดาวดัง" ที่บรรดานักไล่ล่าส่องนก 400 คนแห่กันไปดูยิ่งกว่าไทยมุง

บางคนถึงกับบอกว่า ได้เห็นเจ้าจิ๊ดนี่แล้ว เหมือนซิวถ้วยฟุตบอลโลกยังไงยังงั้น
ตั้งแต่ปีค.ศ.1843 นกชนิดนี้โผล่มาให้เห็นในยุโรปเพียง 4 ครั้ง ครั้งนี้ครั้งแรกในอังกฤษ
...ยิงชัตเตอร์กันพันๆ ช็อตก็เพื่อ "นก" ตัวเดียวนี่ล่ะ
เอิ๊กอ๊ากอินเตอร์


หนูอัจฉริยะ!
เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์
เจ้าหนูในภาพมีชื่อว่า "ฮอบบี้-เจ"
คณะนักวิทยาศาตร์วิทยาลัยการแพทย์จอร์เจีย สหรัฐ และมหาวิทยาลัยอีสตŒ ไชน่า นอร์มอล ประเทศจีน ช่วยกันสร้างมันขึ้นมาจากกระบวนการตัดต่อพันธุกรรม
โดยดัดแปลงหน่วยพันธุกรรม หรือยีน "NR2B" ในตัวของหนู กระทั่งทำให้เซลล์ "NMBA" ในสมองของหนูตัวนี้มี "ขนาด" ใหญ่ขึ้น
ผลที่ตามมาก็คือ การรับส่งข้อมูลระหว่างเซลล์ประสาทสมอง "ฮอบบี้-เจ" จะทำงานเร็วและดีกว่าหนูตามธรรมชาติทั่วไป
ส่งผลให้มันมีความสามารถในการ "จดจำ" และ "เรียนรู้" สภาพแวดล้อมรอบๆ ตัวขั้นเทพ!
ข้อยืนยันความสำเร็จครั้งนี้ได้แก่ การที่หนูฮอบบี้-เจ หาทางออกจากเขาวงกตเร็วกว่าหนูตัวอื่นในห้องทดลอง และจดจำแยกแยะของเล่นได้แม่นยำถึง 3 ชนิด
ฮือฮา "รหัสลับ" ตามหาภาพ "ดาวินชี"
เมื่อ 20 ต.ค. เดลี่เมล์รายงานว่า ศาสตราจารย์มัว ริซิโอ เซรานซินี่ ผู้เชี่ยวชาญศิลปะแถวหน้าของอิตาลีอ้างว่า การ ค้นหาภาพถ่ายชิ้นเอกที่หายสาบสูญไปของลีโอ นาร์โด ดาวินชี ศิลปินเอกอิตาลี ใกล้ความจริงมากขึ้นทุกขณะ เมื่อพบรหัสลับที่จิออร์จิโอ วาซารี ศิลปินร่วมยุคเรอเนสซองซ์กับดาวินชี บนภาพเขียนในพระราชวังปาลาซโซ่ เว็กคิโอ ซึ่งปัจจุบันเป็นศาลากลางนครฟลอเรนซ์ เป็นตัวอักษรปริศนา Cerca Trova ปรากฏบนธงของทหารในภาพ แปลว่า "จงหาแล้วเจ้าจะพบ" ตั้งสมมติฐานว่า วาซารีจงใจทิ้งรหัสลับไว้ให้คนรุ่นหลังค้นพบภาพมาสเตอร์พีซ "สงครามแห่งอันเกียรี่" ซึ่งดาวินชีเขียนไว้ราวปีค.ศ.1503
สำหรับศ.เซรานซินี่ เป็นผู้เชี่ยวชาญศิลปะคนดังและมีชื่อเป็นตัวละครในวรรณกรรมเรื่อง รหัสลับดาวินชี ของแดน บราวน์ และยังได้รับอนุญาตจากนายกเทศมนตรีฟลอเรนซ์ให้ใช้เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ เสาะหาภาพเขียนสงครามแห่งอันเกียรี่ในวังปาลาซโซ่ อย่างเต็มที่ไม่มีความคิดเห็น: