วันศุกร์ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2551

โสมเฮ! สุนัขโคลนนิงตัวแรกของโลกได้เป็นพ่อหมาแล้วเอเอฟพี – สนัปปี สุนัขโคลนนิงตัวแรกของโลก ได้กลายมาเป็นพ่อหมาแล้ว หลังทีมนักวิจัยเกาหลีใต้ประสบความสำเร็จในการผสมเทียมสุนัขโคลนนิงเป็นครั้งแรกของโลก


นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติกรุงโซลของเกาหลีใต้ (เอสเอ็นยู) ระบุในแถลงการณ์ ว่า สุนัขโคลนนิงพันธุ์อัฟกัน ฮาวน์ด เพศเมีย 2 ตัว ได้รับการผสมเทียมโดยอาศัยน้ำเชื้อของสนัปปี ก่อนที่จะตั้งท้องในเวลาต่อมา


“นี่เป็นครั้งแรกของโลกที่ได้ลูกสุนัขซึ่งเกิดจากพ่อแม่ที่เป็นสุนัขโคลนนิง” ลีเบียงชุน หัวหน้าทีมนักวิจัยของเอสเอ็นยู กล่าว

ลี กล่าวด้วยว่า ลูกสุนัข 10 ตัว ลืมตาดูโลกระหว่างวันที่ 14-18 พฤษภาคม ที่ผ่านมา แต่ตายไป 1 ตัว ขณะที่ลูกสุนัขอีก 9 ตัวแข็งแรงดี ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่าสุนัขโคลนนิงมีความสามารถให้กำเนิดลูกสุนัขได้เป็นอย่างดี


“การผสมเทียมสุนัขโคลนนิงยังเป็นการปูทางสำหรับการโคลนนิงสุนัขดมกลิ่น และสุนัขนำทาง ซึ่งมักถูกทำหมันก่อนนำไปฝึก จนทำให้ไม่สามารถให้กำเนิดลูกสุนัขได้” ลีกล่าว


ทีมนักวิจัยซึ่งก่อนหน้านี้ได้โคลนนิงหมาป่าสำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก ยังได้วางแผนที่จะทำการผสมเทียม เพื่อให้ได้ลูกหมาป่าจากพ่อแม่ที่เป็นหมาป่าโคลนนิงในอนาคตอีกด้วย


ทั้งนี้ สนัปปีเป็นสุนัขโคลนนิงตัวแรกของโลกจากการค้นคว้าวิจัยของฮวางวูซุก ผู้เชี่ยวชาญด้านการโคลนนิงของเอสเอ็นยู ซึ่งหลังจากการโคลนนิงประสบความสำเร็จ ฮวางได้รับการยกย่องให้เป็นฮีโรของประเทศ ก่อนที่จะถูกคณะกรรมการของมหาวิทยาลัยตัดสินว่าปลอมแปลงผลการวิจัยด้านการโคลนนิงสเตมเซลล์ตัวอ่อนมนุษย์ และปัจจุบันถูกดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกง ยักยอก ละเมิดจรรยาบรรณ และอื่นๆ

ไม่มีความคิดเห็น: